Mục lục

5 CÁCH HỌC HIỆU QUẢ GIÚP NHỚ LÂU IDIOMS 

Bạn đã bắt gặp nhiều idiom hay ho nhưng lại quên ngay sau đó? Hoặc lâu lâu muốn chuyển một câu thành ngữ tiếng Việt sang Anh để nói cho ngầu nhưng lại không nhớ idiom của nó là gì? Đừng lo, hãy thử cùng Panda ngó qua 5 bước học idioms hiệu quả và take note ngay nè.

1. Học idiom trong văn cảnh:

Bạn bắt buộc phải nhớ rằng idiom luôn cần được sử dụng đúng và chặt chẽ trong các bối cảnh nhất định. Khi bắt gặp một idiom lạ, điều đầu tiên bạn cần làm là tra nghĩa đen của idiom đó trên google (chẳng hạn: head over heels in love meaning). Sau đó, bạn phải đọc kĩ bối cảnh mà idiom đó đang được sử dụng để thực sự hiểu ý nghĩa và sử dụng đúng idiom đó trong các văn cảnh khác của riêng bạn. Ví dụ: Jack and Jane fell head over heels in love (Jack và Jane đã điên cuồng yêu nhau).

2. Làm nhật ký idiom

Đây là một thói quen rất tốt giúp bạn tăng vốn thành ngữ tiếng Anh của mình. Hãy tự làm một quyển “nhật kí idiom” để ghi lại tất cả các thành ngữ mà bạn bắt gặp ở mọi nơi: trên phim, trong sách, trên báo,… Dĩ nhiên, ngoài việc ghi lại idiom đó, bạn cũng cần phải bổ sung nghĩa đen và ví dụ rõ ràng về việc idiom đó được sử dụng trong câu đầy đủ như thế nào.

3. Tìm idiom trong các bài hát/ phim tiếng Anh

Một điểm thú vị về idiom đó là chúng được sử dụng rất nhiều trong các bài hát và các bộ phim tiếng Anh. Vậy nên, với tất cả các bài hát tiếng Anh mà bạn yêu thích, hãy tra lyric rồi chú ý đến các cụm từ lạ mà bạn không thể hiểu nghĩa khi dịch các từ đơn lẻ đó. Rất có thể cụm từ trên chính là một idiom thú vị và có thể giúp cho bạn kha khá trong các tình huống giao tiếp tiếng Anh thường ngày.

4. Sử dụng trí tưởng tượng khi học idiom

Hầu hết các idiom tiếng Anh đều được xây dựng từ các hình ảnh về chính cuộc sống quanh chúng ta. Bởi vậy, việc học idiom sẽ thú vị và đơn giản hơn nếu bạn sử dụng đến trí tưởng tượng của mình. Chẳng hạn: to be green with envy – vô cùng ghen tị. Khi bạn cực kỳ ghen tị với ai đó, có phải mặt bạn sẽ tái xanh lên không nào? Đây chính là một trong những cách hữu hiệu để bạn không sử dụng sai và nhớ lâu các idiom.

5. Quan trọng nhất: THƯỜNG XUYÊN sử dụng các idiom đã học trong giao tiếp hàng ngày.

Học luôn phải đi đôi với hành, đặc biệt học idiom tiếng Anh không hề dễ. Bạn sẽ ngay lập tức quên chúng nếu bạn không thực sự sử dụng trong giao tiếp tiếng Anh hay trong khi viết tiếng Anh. Idiom sẽ giúp bạn tiến gần hơn đến ngôn ngữ của người bản xứ.

Chúc bạn học tốt