Mục lục

Thi IELTS nên chọn trên giấy hay trên máy: Hình thức nào dễ hơn?

Hiện nay, kì thi IELTS có hai hình thức thi trên giấy và trên máy tính. Mỗi hình thức đều có những ưu nhược điểm riêng. Để giúp thí sinh đưa ra lựa chọn hình thức làm làm bài thi IELTS phù hợp, hãy cùng IELTS Panda’s Station tìm hiểu chi tiết về hai bài thi này trong bài viết dưới đây.

1. Thi IELTS trên giấy và trên máy có gì giống và khác nhau?

1.1. Những điểm giống nhau

Hình thức thi IELTS trên giấy và trên máy tính có sự tương đồng ở những điểm then chốt, bao gồm đề thi, bài thi Speaking và lệ phí thi. Cụ thể:

 • Đề thi: Gồm đầy đủ 4 phần nghe – nói – đọc – viết, mỗi phần có cấu trúc giống nhau. Mỗi thí sinh của cả hai hình thức thi đều cần vượt qua phần thi Listening gồm 40 câu hỏi, phần thi Speaking gồm 3 section, phần thi Reading 40 câu hỏi và phần thi Writing 2 section.
 • Cách thức làm bài thi Speaking: Thí sinh sẽ đối thoại 1:1 với giám khảo theo chủ đề.
 • Lệ phí thi: Có mức lệ phí thi là giống nhau, tại IDP thi IELTS trên giấy và thi trên máy đều có chi phí là 4.664.000 VNĐ. Ngoài ra, chi phí phúc khảo kết quả thi là 2.268.000 VNĐ, chi phí in kết quả thứ 2 là 200.000 VNĐ/bản.

Trải nghiệm phần thi Nghe trên máy tính

Tham khảo các dạng câu hỏi dưới đây để có cái nhìn bao quát về hình thức phần thi Nghe – IELTS trên máy tính.

Bài thi Nghe – IELTS Listening trên máy tính bao gồm 6 dạng câu hỏi với 24 câu hỏi bao gồm:

 • Câu hỏi trắc nghiệm
 • Nối các tiêu đề, thông tin phù hợp
 • Hoàn thành các biểu đồ/ bản tóm tắt
 • Hoàn thành các ghi chú
 • Đưa ra câu trả lời ngắn

2. Ưu – nhược điểm khi thi IELTS trên giấy và trên máy

Sự khác biệt kể trên sẽ dẫn đến một vài ưu nhược điểm của hai hình thức thi. Các thí sinh hãy cùng IELTS Panda’s Station làm rõ hơn trong phần dưới đây.

2.1. Thi IELTS trên giấy

Ưu điểm

Hình thức thi trên giấy là hình thức phổ thông, đã được áp dụng lâu năm. Do đó, các thí sinh sẽ có thể tận dụng được các điểm vượt trội như:

 • Được vẽ tay, viết tay với bài thi Writing, giúp kích thích sáng tạo trong quá trình làm bài.
 • Dễ khoanh tròn, gạch chân các key word ở phần thi Reading.
 • Không yêu cầu thí sinh cần nắm vững các thao tác sử dụng máy tính.
 • Không cần lo lắng đến các trục trặc về kỹ thuật trên máy tính, ảnh hưởng đến tốc độ làm bài.
 • Có thêm thời gian 10 phút để kiểm tra và chuyển đáp án vào phiếu trả lời.

Phần thi trên giấy sẽ giúp thí sinh thoải mái ghi, vẽ ý tưởng nhưng lại khiến thí sinh gặp khó khăn nếu nét chữ không rõ ràng

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm kể trên, hình thức làm bài thi IELTS trên giấy cũng có không ít những mặt tồn tại, chẳng hạn như:

 • Thí sinh phải tự đếm từ trong lúc làm bài Writing.
 • Thí sinh khó kiểm soát được thời gian, tiến độ làm bài thi.
 • Nét chữ không rõ ràng, khó đọc hay nhoè mờ có thể gây ảnh hưởng đến kết quả của phần thi viết.
 • Dễ nhầm lẫn khi chuyển đáp án vào giấy trả lời ở những phút cuối.
 • Thời gian trả kết quả lâu hơn, có thể lên đến 2 tuần.

2.2. Thi IELTS trên máy tính

Bạn có dự định muốn học IELTS và muốn kiểm tra trình độ của mình trong giai đoạn vàng này nhưng chưa rõ lộ trình cho bản thân.
Hè này là thời gian vàng, là khoảng thời gian thích hợp để bắt đầu tìm hiểu và xuất phát sớm. Chỉ cần một buổi thi thử, bạn có thể định vị được trình độ hiện tại của mình và xác định mục tiêu cần đạt đối với kỳ thi chính thức.

 Hãy đăng ký thi thử IELTS miễn phí tại IELTS Panda’s Station để được khảo sát năng lực và nhận được tư vấn về lộ trình học cụ thể phù hợp với mục tiêu bản thân ngay nhé!

Lịch thi thử IELTS miễn phí định kỳ tại IELTS Panda’s Station

Kết luận: Nên thi IELTS trên giấy hay máy tính?

Chính bởi sự khác biệt khá rõ ràng giữa thi IELTS trên giấy và trên máy như đã đề cập phía trên, việc mỗi bạn lựa chọn kỹ nên thi IELTS trên giấy hay máy tính để đăng ký là vô cùng quan trọng.

Nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian do có thể thi cả 4 kỹ năng trong 1 ngày, nhận kết quả thi sớm và sở hữu khả năng sử dụng máy tính tốt, đề cao sự tập trung và hay phải chỉnh sửa đáp án thì hình thức thi IELTS trên máy tính là hoàn toàn phù hợp với mong muốn và nhu cầu của bạn.
Nếu bạn đã quá quen với việc luyện tập và viết trên giấy, không tự tin với khả năng máy tính của mình và muốn có thêm 10 phút cuối giờ của phần thi IELTS Listening, hãy cân nhắc đăng ký thi IELTS trên giấy nhé!

Trên thực tế, việc thi IELTS trên giấy vẫn được khuyến khích hơn, bởi đây là hình thức thi phổ biến mà các bạn được làm quen trong thời gian dài. Điều này sẽ giúp tâm lý đi thi của thí sinh vững vàng và tự tin hơn.