Mục lục

05 cách học ít – điểm cao bố mẹ nên áp dụng cho trẻ

Có bao giờ, bố mẹ thắc mắc rằng tại sao cho con đi học kín lịch, nhưng điểm số vẫn không tăng và chỉ khiến bé thêm chán nản. Ngược lại có nhiều trẻ không học thêm, thời gian tự học cũng ít mà vẫn đảm bảo thành tích tốt. Vậy hãy cùng Panda tìm hiểu bí quyết của “học sinh giỏi” để rút ngắn thời gian học đồng thời đạt được điểm số cao nhé! 

1. Tạo kế hoạch học tập

Làm sao để trẻ biết cách sắp xếp thời gian biểu hiệu quả?

Việc lên kế hoạch học tập sẽ giúp trẻ quản lý thời gian hiệu quả hơn. Bố mẹ hãy giúp con xác định những mục tiêu cụ thể và phân chia thời gian học cho từng môn học. Điều này giúp cũng tăng khả năng tập trung vào việc học một cách hiệu quả hơn.

2. Học một cách tập trung

Trong độ tuổi đi học, có rất nhiều các tác nhân từ môi trường khiến con mất tập trung, nếu không cải thiện sẽ khiến trẻ tốn rất nhiều thì giờ cho việc học. Do đó, bố mẹ hãy rèn cho con tính kỷ luật và cách ly những yếu tố gây xao nhãng để bé có thời gian học tập chất lượng nhất. 

3. Kết hợp học nhóm hoặc đôi bạn cùng tiến

Học cùng nhóm bạn từ trước đến nay đã được chứng minh là một cách học rất hiệu quả. Học nhóm không chỉ giúp các bé hiểu sâu hơn thông qua việc trao đổi kiến thức với bạn bè, mà còn khiến các con cảm thấy thoải mái hơn và tăng thêm niềm vui trong quá trình học tập. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả cao nhất, nên chọn cho con một nhóm vừa phải, không quá đông người.

Học cùng bạn bè giúp trẻ tăng thêm niềm vui và cảm hứng.

4. Học cách ghi chép 

Nếu trẻ biết cách ghi chép bài khoa học ngay ở trên lớp sẽ giúp con nhớ kiến thức và ôn luyện tại nhà hiệu quả hơn. Hãy thử cùng con tìm những phương pháp ghi chép tỉ mỉ hoặc sử dụng sơ đồ tư duy để hỗ trợ việc học của trẻ.

Ghi chép khoa học sẽ giúp con ôn tập tốt hơn.

5. Học từ đầu thay vì ôn luyện dồn dập

Học ngay từ đầu là cách học hiệu quả mà ít tốn công sức nhất. Thay vì chờ đến lúc thi cử mới học, hãy bảo ban con tập trung ngay từ đầu, ghi chép và nắm vững kiến thức. Hãy tránh cho bé tình trạng “nước đến chân mới nhảy”, điều này không chỉ giúp giảm căng thẳng mà còn giúp tiếp thu kiến thức một cách sâu sắc hơn. 

Việc học không phải lúc nào cũng dễ dàng, nhưng với một số cách học thông minh, bévẫn có thể đạt được kết quả tốt mà không cần phải dành quá nhiều thời gian. Ngoài các biện pháp trên, mỗi học sinh cũng cần phải siêng năng hơn, cần cù hơn và thật sự có quyết tâm thì mới có thể học giỏi, học tốt. Hãy tự tin và kiên nhẫn, kết quả tốt sẽ đến với những người cố gắng. Chúc các em học sinh có những kết quả tốt trong học tập!