Mục lục

Gửi 2005 – Kinh nghiệm xương máu và 40 ngày cuối cùng

Câu chuyện thi thử Tiếng Anh 6 điểm – thi thật 9.4 điểm, cuộc chiến tâm lý và kinh nghiệm thi đại học.

Chỉ gần 39 ngày nữa, các em sẽ bước vào kì thi quan trọng (nhất) đời học sinh. Nếu vẫn đang ngồi hóng chuyện showbiz, đang than thở lo lắng trên các group ôn thi hay qua việc up stt và story hằng ngày, thì bây giờ là lúc dừng những việc đó lại. Thi xong em có thể onl facebook cả ngày cũng được, chơi bất cứ cái gì em thích, đi ăn bất cứ cái gì em thèm. Chỉ sợ lúc đó lại chẳng muốn làm gì mà thôi…. Đây chính là thời điểm vàng để xốc lại tinh thần và ôn thi một cách hiệu quả, có chiến lược.

I. Thi thử

Qua kinh nghiệm thi thử cả hồi cấp 2 lên 3 và đại học, chị nhận ra rằng kết quả thi thử chẳng phản ánh bất cứ điều gì cả. Thi nhiều chỉ tốn thời gian và công sức – hai thứ quý hơn vàng tại thời điểm này. Chưa kể đến việc đi thi về nếu kết quả tốt thì dễ gây chủ quan, kết quả xấu thì dẫn đến bi quan, stress, thất vọng… Chị vẫn nhớ như in cái cảm giác ngồi trong phòng thi thử toán (trước ngày thi thật 1 tháng): còn 30 phút và 25 câu chưa làm, chân tay run cầm cập, hoang mang tột độ khi thu bài. Nếu muốn cọ sát và trải nghiệm tâm lý phòng thi, các em nên đi thi thử một lần duy nhất. Còn lại ở nhà tự làm đề và tính thời gian, hoặc thi online.

II. Thắng hay thua là ở tâm lý

Khi em đã có một lượng kiến thức kha khá (60% những gì mà em cảm thấy là đủ để đi thi) thì chuẩn bị một tâm lý vững vàng là rất quan trọng. Còn nếu định “tay không bắt giặc”, trong đầu chẳng có chữ gì thì thôi khỏi lo tâm lý vì đằng nào cũng thua.

Luôn nhớ trong đầu rằng “Căng thẳng không giải quyết được vấn đề”.

Sẽ có những lúc gần ngày thi, thậm chí là ngay sau khi nhận đề, em chẳng nhớ gì cả. Đấy là chuyện hết sức bình thường. Khi đó, hãy nhắm mắt, cầu nguyện 1 giây rồi hít thở sâu, tự nhiên chữ lại bay vào đầu. Càng đặt bút viết càng nhớ. Tin chị đi 💪💪💪

Sẽ có cả những lúc em thấy mệt mỏi và chán chường đến mức muốn tung hê tất cả và bỏ cuộc. Đó là khi càng học, càng ôn càng thấy mình hổng quá nhiều, sờ vào chỗ nào cũng quên. Hãy lấy một tờ giấy ra, mặt trước ghi tất cả những điều em sẽ có được nếu thi đỗ, mặt sau ghi những gì em phải gánh chịu nếu trượt.

“When you want to give up, remember why you started.”

III. Một số kinh nghiệm xương máu khi ôn thi và đi thi

– Một khi đã ngồi vào bàn học, tắt tất cả các loại thiết bị điện tử. Quan trọng là chất lượng giờ học. Học 2 tiếng tập trung còn hơn cả ngày ngồi giở sách ra rồi lại đóng vào.

– Nắm thật chắc cơ bản. Đừng để vào phòng thi mà vẫn còn lăn tăn công thức đạo hàm nọ, phép tính nhanh kia.

– Tin vào bản thân mình và sức mạnh của TỰ HỌC. Vào thời điểm nhạy cảm này, chúng ta dễ dàng nghe theo những bí kíp thần thánh trên mạng, những lời đồn đại về trung tâm A ra bài sát lắm, lò luyện B toàn ôn trúng đề… Thời tiết này học ở nhà với điều hoà là hiệu quả rồi. Không được nao núng, tự học, tự suy ngẫm, tự tư duy sẽ nhớ lâu hơn.

– Ngủ trước 12 giờ. Nếu không tập dần thói quen ngủ sớm thì đến ngày thi em vẫn sẽ trằn trọc tới gần sáng. Đây là bài học đắt giá của chị. Đêm trước hôm thi văn chị không thể ngủ được cho đến 2h sáng và 4h đã bị tỉnh giấc. Đến lúc vào phòng thi cảm giác bủn rủn vô cùng.

– Đừng cố học thuộc nếu không thể, đặc biệt với môn Văn. Lập sơ đồ tư duy cho mỗi bài để nhớ ý, đọc tài liệu nhiều lần để tham khảo cách hành văn.

– Nhồi nhét là tự sát. Chỉ nên làm 1 đề/môn/ngày.

– Không mặc đồng phục khi đi thi. Nhất là với mấy em học trường chuyên hoặc trường có tiếng tăm. Kể cả em có cố tỏ ra ngáo ngơ hoặc không có chữ nào trong đầu thật thì các bạn xung quanh cũng không tin đâu.

– Đeo đồng hồ khi đi thi. Còn 10 phút thì tô đáp án và check xem có lệch dòng không rồi quay lại làm bài tiếp.

– Trước khi đi hãy thành tâm xin tổ tiên ông bà phù hộ.

– Nhất định phải đọc kĩ đề!!! Làm ơn hãy đọc kĩ đề!!! Bây giờ 0.2 thôi là em đã bỏ qua hàng nghìn đối thủ rồi, em có muốn mất điểm vào những câu sai ngớ ngẩn kiểu “chọn đáp án không đúng” không?

– Việc ai người nấy làm. Có những người sinh ra chỉ để làm xao nhãng người khác bằng cách xin giấy. Dù trong phòng có đứa nào phao, ngủ quên, hắt hơi, bỏ thi thì đó cũng không phải việc của mình. Thi đỗ rồi hỏi thăm nó sau cũng được.

– Đừng nộp bài sớm. Thừa thời gian thì check lại từng câu một hoặc ngồi ngắm giám thị. Đừng chủ quan như chị khi thi Tiếng Anh để rồi điểm kém nhất lớp. Nộp sớm mà khoanh sót câu nào thì nỗi tiếc nuối được nhân lên 1000 lần đấy.

– Thi xong là xong. Về luôn, không ở lại check đáp án. Vừa tốn thời gian, vừa vô ích lại làm ảnh hưởng tinh thần thi môn tiếp theo.

Bài viết hơi dài, cảm ơn các em đã đọc đến đây. Thật sự mong các em 2k5 giai đoạn này có thể giữ một cái đầu lạnh, ôn tập hiệu quả và phát huy được tối đa năng lực của mình trong phòng thi.

Chỉ còn hơn 1 tháng nữa thôi, cố thêm một chút nữa thôi các em ơi, sắp đến ngày hái trái ngọt rồi.

NHẤT ĐỊNH KHÔNG ĐƯỢC BỎ CUỘC. MỌI NỖ LỰC SẼ ĐƯỢC ĐỀN ĐÁP.

Nếu các em đã đọc đến đây thì hãy thả một chiếc lá may mắn“☘” để mong rằng chúng ta cùng đỗ NV1 nhé.

Chúc các em may mắn!!!