Mục lục

Phương pháp dạy trẻ học Tiếng Anh tại nhà hiệu quả

Dạy con tiếng Anh ngay tại nhà là mong muốn của nhiều bậc phụ huynh, nhưng không phải ai cũng biết cách bắt đầu và áp dụng phương pháp phù hợp. Bài viết này sẽ chia sẻ những bí quyết giúp cha mẹ biến việc dạy tiếng Anh cho con trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn.

1. Thiết lập thói quen học tập đều đặn

hay vì ép con học quá nhiều trong một lần, hãy chia nhỏ thời gian học thành các buổi ngắn khoảng 15 phút mỗi ngày. Điều này giúp trẻ tập trung tốt hơn và duy trì hứng thú lâu dài. Bên cạnh đó, cha mẹ có thể hưởng trẻ luyện tập theo chủ đề. Chia nhỏ chủ đề học tập theo từng ngày trong tuần, ví dụ như thứ Hai học về động vật, thứ Ba học về màu sắc, v.v. Đồng thời, trong khi học tập, phụ huynh có thể cho trẻ sử dụng các công cụ hỗ trợ. Ví dụ như: Flashcard, bảng chữ cái, tranh ảnh,… là những công cụ hữu ích giúp trẻ tiếp thu bài học một cách trực quan và sinh động.

2. Biến việc học thành niềm vui với các trò chơi

Khả năng học của trẻ sẽ tăng lên khi trẻ vui chơi. Phụ huynh có thể sử dụng và xây dựng các trò chơi khác nhau cùng con, chẳng hạn như trò chơi ghi nhớ. Cha mẹ có thể tham khảo các trò chơi dành cho trẻ để giúp trẻ có thể thực hành kỹ năng tiếng Anh của mình như board games, word games… Dưới đây là một số ví dụ tham khảo

  • Trò chơi thẻ nhớ: Sử dụng flashcard để chơi các trò chơi như “ghép hình”, “nhớ mặt gọi tên”,… giúp trẻ ghi nhớ từ vựng một cách nhanh chóng và hiệu quả.
  • Trò chơi vận động: Kết hợp tiếng Anh với các hoạt động thể chất như hát bài hát tiếng Anh, chơi trò chơi Simon Says,… giúp trẻ vừa học vừa vận động, tăng cường sự linh hoạt và ghi nhớ tốt hơn.
  • Trò chơi đóng vai: Cha mẹ cùng con đóng vai các nhân vật trong câu chuyện tiếng Anh, khuyến khích trẻ giao tiếp và sử dụng ngôn ngữ một cách tự nhiên.

3. Tận dụng các tình huống thực tế trong cuộc sống

Ưu điểm của việc dạy tiếng Anh thiếu nhi tại nhà là bạn có thể sử dụng các tình huống thường nhật và các đồ vật thực tế xung quanh nhà để thực hành ngôn ngữ một cách tự nhiên và theo ngữ cảnh.

  • Học tiếng Anh qua các hoạt động hàng ngày: Khi đi chợ, nấu ăn, dọn dẹp nhà cửa,… cha mẹ hãy sử dụng tiếng Anh để giao tiếp với con, giúp trẻ liên hệ ngôn ngữ với các hoạt động thực tế và ghi nhớ từ vựng một cách dễ dàng.
  • Đọc sách tiếng Anh cho con: Việc đọc sách không chỉ giúp trẻ phát triển ngôn ngữ mà còn khơi gợi trí tưởng tượng và bồi dưỡng tâm hồn. Cha mẹ nên chọn những cuốn sách phù hợp với độ tuổi và sở thích của con.
  • Xem phim hoạt hình tiếng Anh: Xem phim hoạt hình tiếng Anh không chỉ giúp trẻ giải trí mà còn là cách hiệu quả để trẻ tiếp xúc với ngôn ngữ một cách tự nhiên và học cách phát âm chuẩn.

4. Sử dụng âm nhạc và bài hát

Âm nhạc là một cách thực sự hiệu quả để học từ mới và cải thiện phát âm. Các bài hát với hành động đặc biệt rất tốt cho trẻ nhỏ vì trẻ có thể tham gia ngay cả khi chưa thể hát bài hát. Các hành động thường thể hiện ý nghĩa của các từ trong bài hát nên trẻ có thể làm theo dễ dàng.

  • Hát các bài hát tiếng Anh: Âm nhạc có tác dụng kích thích não bộ và giúp trẻ ghi nhớ từ vựng một cách nhanh chóng. Cha mẹ có thể hát cùng con hoặc cho con nghe các bài hát tiếng Anh vui nhộn.
  • Tham gia các hoạt động âm nhạc: Cho con tham gia các lớp học nhạc tiếng Anh hoặc các hoạt động âm nhạc dành cho trẻ em giúp con phát triển kỹ năng nghe, hát và khả năng cảm thụ ngôn ngữ.

5. Dạy ngữ pháp một cách tự nhiên

Với trẻ nhỏ, không cần phải dạy một cách rõ ràng các quy tắc ngữ pháp, mà thay vào đó, hãy làm cho trẻ quen nghe và sử dụng các cấu trúc ngữ pháp khác nhau trong ngữ cảnh, ví dụ như ‘có/không’ khi bạn nói về ngoại hình của ai đó, hoặc ‘được/không được ‘khi nói về nội quy trường học. Nghe ngữ pháp được sử dụng trong ngữ cảnh từ khi còn nhỏ sẽ giúp trẻ sử dụng một cách tự nhiên và chính xác sau này.